5 Lưu ý chăm sóc cây trồng khỏe mạnh vào mùa hè

Bạn có biết ngay cả những loài cây ưa sáng nhất cũng có thể bị lấn át bởi ánh nắng gay gắt của mùa hè? Thực vật vô cùng nhạy cảm, vậy nên mỗi khi tiết trời thay đổi, những ảnh hưởng từ yếu tố ngoại cảnh có thể gây hại cho cây. Để cây của bạn có thể lớn lên khỏe mạnh và dễ chịu trong những ngày nắng nóng, sẽ có vài điều dưới đây mà bạn nên ghi nhớ.

 

 

1. Bổ sung nước cho cây của bạn

Không phải chỉ riêng con người mới hay thấy khát nước hơn trong những ngày hè, mà thực vật cũng như vậy. Khi bị mất nước do nắng nóng, cây trồng sẽ ngừng phát triển, lá trở nên vàng, héo úa hay thậm chí là rụng trụi nếu như bạn bỏ mặc cây quá lâu trong nhiệt độ cao. Vậy nên đừng quên tăng lượng nước tưới trong kỳ sinh trưởng mùa hè của cây, điều này vô cùng quan trọng đó!

Thế nhưng, vẫn có nguyên tắc chung bạn cần phải tuân theo khi tưới nước cho cây xanh nhà bạn. Hãy nhớ rằng không được tiếp nước “quá tay”, cây sẽ rất dễ bị úng rễ. Chỉ tưới khi bạn nhận thấy đất trong chậu đã bắt đầu khô ráo. Bạn có thể dùng tay để cảm nhận độ tơi xốp của đất và quan sát bằng mắt thường khi đã quen dần với công đoạn kiểm tra này. Bạn cũng nên tưới cây một cách chậm rãi, mỗi lần tưới một ít nước thay vì tưới hết một bình nước trong một lần. Điều này sẽ giúp cây hấp thụ nước tốt hơn, nước không bị thoát nhiều qua mặt bên của cây.

2. Chọn vị trí thích hợp để đặt cây

Trong tiết trời mùa hè, đặt cây ở đâu mới là hợp lý?

Vào mùa thu hoặc mùa đông, có thể bạn sẽ muốn đặt cây của mình ở gần cửa sổ để chúng hứng đủ ánh sáng mặt trời. Thế nhưng vào mùa hè, khi cần bảo vệ cây khỏi ánh nắng gay gắt thì chắc chắn bệ cửa sổ sẽ không phải là một nơi thích hợp để bạn đặt chậu cây của mình. Hãy chọn cho cây một góc trong phòng nơi có thể tiếp nhận ánh sáng một cách gián tiếp, hoặc dùng một tấm màn che mỏng để che chắn cho cây.

Cây trồng trong nhà thường không “ưa” gió lùa nên bạn cũng cần chú ý khi để cây trong môi trường sử dụng điều hòa. Bạn có thể khắc phục bằng cách giữ nhiệt độ điều hòa không ở mức quá thấp (dưới 22 độ C). Đồng thời cũng nên tránh để cây gần cửa ra vào, cửa thông gió và những nơi dễ có gió lùa khác.

3. Cắt tỉa cây thường xuyên và giữ cho đất thông thoáng

Việc cắt tỉa cho cây rất quan trọng vào mùa hè. Đây là lúc cây cối sinh trưởng và phát triển nhanh nhất, bạn cần kiểm soát sự phát triển này của cây. Đảm bảo nhẹ nhàng cắt bỏ những cành hoa và lá bị bệnh hoặc đã khô úa. Điều này không chỉ giúp cải thiện thẩm mỹ cho cây mà còn hỗ trợ luồng không khí cũng như ngăn ngừa sâu bệnh quay trở lại.

Cùng với việc cắt tỉa, bạn cũng cần giữ cho đất thông thoáng. Điều này có nghĩa là bạn nên nhặt bỏ các mảnh lá rụng cũng như những mảnh vụn thực vật khác. Nếu không, nấm mốc có thể phát triển và gây hại cho cây của bạn.

4. Thời điểm tốt để bón phân

Khác với thời kỳ ngủ đông khi cây phát triển chậm, mùa hè là thời điểm thích hợp để thúc đẩy sự phát triển của cây với một lượng phân bón cân đối.

Nhưng bạn nhớ đừng bón phân cho cây trong nhà của bạn vào những ngày quá nóng nực hoặc khô hạn, điều này sẽ khiến cây bị “căng thẳng” hơn do bản thân cây đã đang phải thích nghi để tồn tại trong mức nhiệt cao hơn bình thường. Bạn nên đợi cho đến khi nó thời tiết dịu đi để thực hiện bón phân cho cây nhé.

5. Di chuyển cây từ trong nhà ra ngoài trời một cách từ từ

Nếu bạn đang có kế hoạch di chuyển cây từ trong nhà ra ngoài trời trong mùa hè, hãy đảm bảo quá trình này diễn ra một cách từ từ. Thực vật sẽ phản ứng rất nhạy với những thay đổi trong môi trường sống của chúng, và sẽ không tốt nếu những thay đổi này diễn ra quá đột ngột. Thay vì di dời cây trong một lần, hãy để cây từ trong nhà ra ngoài trời vài tiếng mỗi ngày trong một tuần. Sau đó bạn có thể từ từ để cây ở vị trí mới lâu hơn. Điều này sẽ giúp cây trồng của bạn có thời gian để điều chỉnh và ít bị ảnh hưởng hơn.

Bạn cũng nên chờ để thay chậu cho cây khi thời tiết dịu mát đi. Đừng chọn một ngày hè nóng nực để đổi chậu bởi khi lá và rễ bị cắt xén, chúng rất dễ bị hư hại và khó phục hồi trong điều kiện thời tiết nóng bức của mùa hè.

Xem những chậu cây xanh mát bạn có thể đặt trong nhà tại đây.

Nắng hè gay gắt có thể khiến việc chăm sóc cho khu vườn trong nhà của bạn khó khăn hơn. Cùng AM. dành một chút thời gian để “tiếp sức” cho những chậu cây xanh của bạn lớn lên khỏe mạnh xuyên suốt mùa hè nhé!